Triệu chứng đau nhức xương gót chân

Triệu chứng đau nhức xương gót chân khiến người bệnh khó chịu, khó khăn trong vận động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đau nhức xương gót chân không chỉ là triệu chứng thông thường mà còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin nguyên nhân đau nhức xương gót chân.

–         Viêm cân gan chân là nguyên nhân gây đau nhức xương gót chân. Cân gan chân là một dải gân xơ bám từ xương gót chân đến chỏm xương bàn. Bộ phận này có tác dụng duy trì độ cong sinh lý cho bàn chân, giúp bàn chân có được độ nhún và giảm được lực ép đè lên bàn chân. Vì cân gan chân nằm giữa hai mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất nên khi người bệnh vận động mạnh khiến gân bị tổn thương gây viêm.

nguyen-nhan-dau-nhuc-xuong-got-chan

Viêm cân gan chân là nguyên nhân gây đau nhức xương gót chân.

–         Viêm chỗ bám xương của gân gót cũng gây tình trạng đau gót chân. Vị trí đau ở gân gót bám vào củ sau của xương gót. Nguyên nhân của tình trạng này là chấn thương do vận động sai tư thế hay do quá tải. Người bị viêm chỗ bám xương của gân gót thường cảm thấy đau nhức gót chân, khó đi lại, cơn đau có thể lan lên gối.

–         Nguyên nhân đau nhức xương gót chân còn là do những chấn thương lên gót chân. Những va đập, chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần có thể làm rạn vỡ cấu trúc vi thể của xương gót vì vậy gây đau nhức xương gót chân.

–         Suy tĩnh mạch chi dưới làm đau gót chân. Biến chứng của bệnh này có thể gây viêm tắc ở vùng gót chân. Ngoài triệu chứng đau nhức gót còn kèm theo triệu chứng đau bắp chân, đau đầu gối. Khi bị viêm tắc, sự ứ nghẽn sẽ làm tăng áp lực xương gót gây căng tức, khó chịu ở người bệnh.

nguyen-nhan-dau-nhuc-xuong-got-chan2

Suy tĩnh mạch chi dưới làm đau gót chân.

–         Khởi động không kỹ trước khi luyện tập, vận động hoặc luyện tập quá sức khiến cân gan chân ở trạng thái chưa kịp dãn thích nghi được làm đau gót chân ở người bệnh.

–         Những người thừa cân, béo phì khiến trọng lực vùng gót chân quá lớn có thể gây bệnh đau nhức xương gót chân.

–         Phụ nữ đi giày bó, giày cao gót hoặc các bệnh ở tuổi tiền mãn kinh như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị bệnh này.

–         Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như viêm bao hoạt dịch gân gót, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân,… cũng khiến người bệnh đau nhức ở vùng xương gót.

Để phòng ngừa đau nhức xương gót chân, người bệnh nên khởi động và thực hiện các động tác kéo căng trước khi luyện tập thể thao, đồng thời luyện tập vừa sức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *