Sức mạnh trị ho từ thảo dược

Y học cổ truyền Việt Nam có rất nhiều bài thuốc chữa ho bằng thảo dược lành tính mang lại hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ. Trong đó, phải kể đến 4 loại thảo dược chữa ho hiệu quả và an toàn là: tần dày lá/húng chanh – bạc hà – gừng – tràm/khuynh diệp, hiệu quả trị ho của 4 loại thảo dược này đã được kiểm chứng từ hàng ngàn năm qua. Nhưng nếu để riêng lẻ thì 4 loài thảo dược trên chỉ cho tác dụng hạn chế. Chỉ đến khi được các chuyên gia kết hợp chúng lại với nhau theo một chuẩn mực khoa học về hàm lượng, cách bào chế, gia công đóng gói, bảo quản… thì chúng mới phát huy được hiệu quả chữa bệnh.

Tần dày lá/húng chanh: Lá rau tần chứa 0,05% – 0,12% tinh dầu. Tinh dầu tần có tác dụng kháng sinh mạnh đối với nhiều chủng vi trùng gây ra honhư Salmonella typhi, Shigella flexneri – Shigella sonnei, Colli phathogen… Lá rau tần có vị cay the, hơi chua, mùi thơm, tính ấm, chữa viêm họng, ho gà, ho khan, ho do cảm mạo, ho đàm, ho do cảm lạnh, khản tiếng. Rau này dùng 10-20g lá mỗi ngày đem giã lấy nước uống hoặc phối hợp với gừng tươi, đường phèn đem chưng cách thủy lấy nước si-rô chữa bệnh đều công hiệu. Ở Việt Nam cây dùng làm gia vị, nấu canh chua và thuốc trị ho.

Gừng: Trong củ gừng có 2%-3% tinh dầu với tỷ trọng tinh dầu là 0,878. Ngoài ra, gừng còn có khoảng 5% chất nhựa dầu và các chất cay như zingeron, zingetola, shogaola… Do đó, khoảng 70% đơn thuốc đông y có vị gừng. Gừng giúp cho hệ thống miễn dịch làm việc có hiệu quả, tăng khả năng chống lạnh, chịu lạnh và hạn chế các bệnh viêm nhiễm. Theo Đông y, gừng tươi có tác dụng chữa đau bụng, sình bụng, chân tay lạnh, mạch yếu, cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh… Dùng gừng tươi nấu cháo hoặc ly trà gừng nóng chữa ho hen, viêm họng.

Tràm/ Khuynh diệp: Tràm/ khuynh diệp hiện nay được dùng lẫn lộn do tinh dầu của chúng có mùi, thành phần và công dụng giống nhau chỉ khác nhau ở tỉ lệ hoạt chất. Tỷ lệ tinh dầu có trong lá tràm là 2,5%. Hoạt chất chủ yếu của tinh dầu là cajeputol hay xineola hoặc eucalyptola. Tinh dầu tràm thường dùng để xoa bóp chữa đau nhức, tê thấp, ho, cảm, sốt. Ngoài ra, tinh dầu tram/khuynh diệp còn có tính sát trùng mạnh, giúp thông mũi.Vì lá có vị cay, chát, tính ấm, mùi thơm; có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau. Khi không có tinh dầu, người ta còn dùng lá để nấu nước uống thay trà cũng có công dụng giúp tiêu hoá và làm thuốc chữa ho hoặc xông để trị cảm cúm. Liều dùng 20g lá và cành tươi sắc uống hay hãm uống.

Bạc hà: có tên khoa học Mentha arvenis L., thuộc họ hoa môi. Cây bạc hà có vị cay, mát, không độc. Hoạt chất chủ yếu trong bạc hà là tinh dầu bạc hà chiếm tỷ lệ thông thường từ 0,5-1% có khi lên đến 1,3-1,5%. Tinh dầu bạc hà có chất Menthol có khả năng làm dịu ho, làm loãng đàm nhớt ứ đọng, thường được dùng điều trị cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, viêm họng, ho, kích thích tiêu hóa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *